Cà vạt đã có từ thế kỷ 17, phụ kiện cổ này lần đầu tiên được đeo bởi những người Croatia đang là lính đánh thuê phục vụ tại Pháp. Vua Louis XIV yêu thích chiếc cà vạt đến nỗi chính ông cũng bắt đầu đeo nó và phong cách này chưa bao giờ lỗi mốt kể từ đó. Nhưng tại sao việc đeo cà vạt là nên làm? Hơn bất cứ phụ kiện nào khác, nó thể hiện sự tôn trọng, sự quan tâm nghiêm túc của bạn đến bộ vest minh khoác lên. Khi bạn đeo nó trong buổi phỏng vấn xin việc hay tại một cuộc họp, bạn luôn cảm thấy tự tin hơn.

Nhưng để làm thế nào để chọn được chiếc cà vạt phù hợp với độ tuổi của minh khi đang mặc bộ vest lịch lãm? Dưới đây là những gợi ý cơ bản của Vestdep.net giúp bạn chọn cà vạt phù hợp.

Chọn cà vạt theo độ tuổi

Cà vạt phải tương thích với trang phục chứ không phải ngược lại.

Bạn có thể đeo một chiếc cà vạt tuyệt đẹp, có nổi bật ấn tượng đến đâu nhưng nếu nó không phù hợp với trang phục chắc chắn bạn sẽ nhận được vẻ ngoài không mấy hài lòng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm một chiếc cà vạt bổ sung cho bộ vest thay vì chọn bộ vest để tạo nền cho cà vạt.

Tỷ lệ cà vạt cần lưu ý

Cà vạt có nhiều độ dài và kích cỡ khác nhau, không điều chỉnh đung có thể trông bạn khá luộm thuộm hoặc bị già. Chỉ cần nhìn vào gương để kiểm tra xem bạn đã chọn đúng chưa, một chiếc cà vạt có độ dài và rộng hoàn hảo có thể khiến bộ trang phục của bạn trở nên sang trọng và lịch lãm.

- Những chàng trai có độ tuổi dưới 30 tuổi có thể chọn các mẫu cà vạt từ 3 – 5.5cm.

- Người từ 30 tuổi đến 50 tuổi có thể đeo bản trung khoảng 5.5 – 7cm.

- Người trên 50 tuổi tốt nhất nên đeo cà vạt bản lớn 8cm.

Chọn cà vạt theo độ tuổi

Hãy chú ý đến họa tiết

Hầu hết những người trung niên thường chọn cà vạt có màu trầm, trơn hoặc hoạ tiết đơn giản vì đặc tính người lớn tuổi thường sử dụng màu tối. Nhưng bạn không nhất thiết phải chọn màu trầm, tối như đen, xám, xanh dương .. mà có thể chọn những màu sắc khác như đỏ, vàng, tím, … miễn sao màu sắc đó hợp với áo vest và hợp với sự kiện mà bạn tham gia.

Nếu bạn đang độ tuổi trẻ trung thì bộ vest của bạn sẽ trông nhạt nhẽo biết bao nếu tổng thể chỉ có màu đơn sắc. Tuy nhiên vẫn phải chắc chắn rằng không sử dụng nhiều hơn 2 họa tiết trên một bộ vest. Điều đó sẽ khiến trang phục của bạn trông quá rườm rà. Các họa tiết phổ biến như caro, chấm bi, sọc. Điều tốt nhất là bạn kết hợp với áo sơ mi và vest có họa tiết, hoặc áo sơ mi có hoa tiết và cà vạt. Trách việc sử dụng chung họa tiết cho cà vạt và áo sơ mi, điều này khiến cho cà vạt hòa lẫn vào áo sơ mi.

Chọn cà vạt theo độ tuổi

Chất liệu vải cũng quan trọng

Mặc dù cà vạt để đeo quanh năm, nhưng cà vạt lụa là một lựa chọn tốt vào mùa xuân và mùa hè nhờ chất liệu nhẹ của chúng. Vải lanh và cotton cũng là những lựa chọn tuyệt vời nhưng chúng có xu hướng dễ bị nhăn và do đó, cần được bảo quản cẩn thận để giữ nguyên hình dạng. Cà vạt len ​​rất trang trọng và lý tưởng cho mùa đông. Cà vạt dệt kim có chiều sâu hơn các loại cà vạt khác.

Như vậy là chúng ta đã nắm rõ thông tin cà vạt là gì, làm thế nào để chọn được chiếc cà vạt phù hợp với độ tuổi của minh? Điều quan trọng phải nắm rõ là sự hài hòa về màu sắc, họa tiết, kích cỡ khi phối với vest. Hi vọng sẽ phần nào giúp các quý ông tìm được cho mình những chiếc cà vạt ưng ý nhất.